Cây chùm ngây chứa nhiều vitaminm, axitamin và nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi dùng loại cây này cũng cần lưu ý.
Cây chùm ngây là loại cây có từ lâu đời. Với tên khoa học Moringa oleifera, cây chùm ngây đã được sử dụng ở nhiều nước từ xưa. Trong lá và hoa của cây này có chứa vitamin C cao hơn cả quả cam, chứa nhiều canxi và protein, vitamin A, chất sắt, Kali.
Chùm ngây cao đến 5-6m, thân gỗ, dễ trồng, không kén đất. Trồng 4-5 tháng có thể thu lá. Cây chịu hạn tốt, trồng trên các gò, đồi. e.
Cây chùm ngây có tác dụng gì?
Hàm lượng canxi, magie trong cây chùm ngây nhiều. Cho nên đây là loại cây có tác dụng lớn trong việc bổ sung canxi, tăng cường sức sống cho hệ xương trong cơ thể. Điều này giúp bạn có thể tránh được loãng xương. Cách bổ sung cây chùm ngây nhằm hạn chế loãng xương có thể pha thành nước uống hoặc qua nấu canh. Magie là thành phần hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi. Trong cây chùm ngây, hàm lượng magie lớn nên sẽ có tác dụng hấp thụ canxi được đưa vào cơ thể khi ăn loại cây này.
Không chỉ có hàm lượng canxi mà cây chùm ngây chứa nhiều vitamin A. Loại vitamin này hữu ích cho đôi mắt của bạn nên tránh được thoái hóa điểm vàng. Vitamin C cùng vitamin A có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do để bảo vệ khỏi bệnh ung thư.
Lá của cây chùm ngây có nhiều axit amin, cụ thể lên đến 18 loại axit amin. Những loại axit amin này đều có tác dụng tốt với máu, da, xương, sụn. Cây chùm ngây chứa cytokinin - đây là kích thích tố làm chậm quá trình lão hóa, tạo ra phân chia tế bào.
Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lấy dung dịch sau khi chiết xuất từ rễ cây chùm ngây sẽ giúp ức chế sự phát triển của ung thư buồng trứng. Trong khi đó, lá, vỏ cây chứa chất niaziminin - hợp chất giúp ức chế sự phát triển của tế bào gây ung thư. Tuy nhiên thì rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để xác định xem có thực sự là các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong chùm ngây có tác dụng chống ung thư hay không.
Cây chùm ngây lưu ý khi dùng
Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, ăn nhiều quá cũng không tốt. Nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây bạn có thể dẫn đến bị thừa canxi và vitamin C, bởi trong cây này chứa nhiều những chất này. Việc thiếu canxi hay thiếu vitamin C cũng gây tác động đến sức khỏe nhưng nếu thừa những chất này sẽ nguy hiểm tiềm tàng, thậm chí gây bệnh.
Cho nên, với cây chùm ngây nên tránh ăn vào buổi chiều tối hay buổi tối. Điều này giúp bạn ngủ ngon, chùm ngây có thể gây mất ngủ. Với phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây, bởi trong cây này chứa chất alpha – sitosterol. Đây là chất gây co tư củng và có thể dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, phụ nữ trong 3 tháng đầu phải tránh loại rau này vì gây nguy hiểm cho bà bầu - thai nhi.
Cây chùm ngây sau khi thu hoạch cần lưu ý bảo quản đúng cách. Bởi nếu để chúng kéo dài mới ăn sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng quý báu. Do đó cần áp dụng công nghệ sấy lạnh trong vòng nửa ngày sau khi hái, hoặc phơi, sấy khố để đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng.
Với những dưỡng chất bên trong, cây chùm ngây được lấy lá để nấu thành bát rau thơm, ngon, bổ dưỡng. Chỉ cần ăn 2 bát rau nhỏ chùm ngây cũng đủ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Loại rau này hữu ích với người gầy, yếu, người cần hồi phục sau điều trị kháng sinh, trẻ em chậm lớn...có thể dùng các món như sa lát, nấu canh, xay thành bột pha nước đun sôi để nguôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét